World cup lần đầu tiên được tổ chức ở đâu và có bao nhiêu đội tham dự

World cup lần đầu tiên được tổ chức ở đâu và có bao nhiêu đội tham dự

World cup lần đầu tiên được tổ chức ở đâu và có bao nhiêu đội tham dự: World cup lần đầu tiên được tổ chức ở Uruguay năm 2930,  World cup lần đầu tiên có 13 đội tham dự (chỉ có các đội của châu Âu, châu Mỹ), World Cup 1934 tổ chức tại Italy là kỳ mở rộng đầu tiên với việc tăng thêm 3 đội tham dự.

World cup lần đầu tiên có các đội tham dự là: Pháp, Bỉ, Romania, Nam Tư, Argentina, Brazil, Bolivia, Peru, Paraguay, Chile, Mexico, Mỹ, Uruguay.

  • Tổ chức tại Uruguay
  • Thời gian: 13/7 – 30/7/1930
  • Số đội tham dự: 13
  • Đội vô địch: Uruguay
  • Á quân: Argentina
  • Tổng số bàn thắng: 70 (trung bình 3,89 bàn/trận)
  • Vua phá lưới: Guillermo Stábile (Argentina, 8 bàn)
World cup lần đầu tiên được tổ chức ở đâu và có bao nhiêu đội tham dự
World cup lần đầu tiên được tổ chức ở đâu và có bao nhiêu đội tham dự

Giải World cup lần đầu tiên 1930

Giải bóng đá vô địch thế giới World cup 1930 là giải World cup đầu tiên (tên chính thức là 1930 Football World Cup – Uruguay / 1er Campeonato Mundial de Football) mùa giải bắt đầu từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 30 tháng 7 năm 1930 ở Uruguay. Đây là kỳ World Cup duy nhất mà tất cả các trận đấu được tổ chức ở cùng một thành phố là Montevideo, Thủ đô nước Cộng hòa Đông Uruguay.

Uruguay được chọn là nơi đăng cai World cup đầu tiên vì Uruguay đã xuất sắc giành huy chương vàng ở bộ môn bóng đá tại hai kỳ Thế vận hội liên tiếp vào các năm 1924 và 1928, và năm 1930 là năm kỷ niệm 100 năm ngày Uruguay giành được độc lập. Nhưng do giải đấu tổ chức tại vùng Nam Mỹ nên hầu hết các CLB châu âu đều không muốn đi gửi đội tham dự giải bởi hành trình bằng tàu thủy quá tốn kém và dài ngày, lúc đó vùng châu âu đang trong bối cảnh Đại khủng hoảng.

Điều đó đã khiến cho giải WC 1930 không có một đội bóng châu âu nào tham gia ở thời điểm 2 tháng trước khai mạc. Nhưng sau đó bốn đội tuyển châu Âu là Pháp, Bỉ, Romania và Nam Tư đã chấp nhận tham gia bởi nỗ lực vận động tích cực của ông Jules Rimet, Chủ tịch FIFA ở lúc đó và cũng là người sáng lập ra giải đấu. Đây là giải World Cup duy nhất không tổ chức vòng loại và trận tranh hạng ba, năm 1986 thì FIFA căn cứ hiệu số bàn thắng nên công nhận đội Hoa Kỳ giành hạng 3.

Argentina, Uruguay, Hoa Kỳ và Nam Tư giành chiến thắng trong các bảng để lọt vào vòng bán kết. Trong trận chung kết, chủ nhà Uruguay cũng như là đội được yêu thích trước giải đấu đã xuất sắc đánh bại đội tuyển Argentina 4–2 trước 68.346 khán giả để chính thức trở thành đội tuyển đầu tiên vô địch World Cup.

===>> Xem thêm các bài viết nhận định soi kèo world cup

Tắt Quảng Cáo [X]