Giới thiệu về câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka

Câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka là một đội bóng đá đang thi đấu tại giải J. League của Nhật bản. Cái tên Cerezo trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Hoa Anh Đào.

Câu lạc bộ này đóng quân tại thành phố Osaka và Sakai tại Nhật Bản. Đa phần, người hâm mộ Việt Nam biết đến Cerezo Osaka thông qua bản hợp đồng với thủ thành của đội tuyển quốc gia Việt Nam là Đặng Văn Lâm. Thông qua Đặng Văn Lâm mà ngày nay câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka nổi tiếng hơn ở Việt Nam.

Lịch sử câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka

Câu lạc bộ ban đầu được thành lập với cái tên Yanmar Diesel vào năm 1957 từ nhóm nhân viên có 14 người của Yanmar – một công ty sản xuất dầu Diesel tại Osaka. Đội bóng của công ty Yanmar là một trong những thành viên sơ khởi của giải bóng đá vô địch quốc gia Nhật Bản – Japan Soccer League. Yanmar đã 4 lần giành chức vô địch giải bóng đá vô địch quốc gia Nhật Bản và trở thành thành viên nòng cốt của giải đấu JSL Hạng nhất cho tới khi họ lần đầu xuống hạng vào năm 1990 và họ phải tham gia giải hạng 2 của JSL.

Logo chính thức của câu lạc bộ Cerezo Osaka
Logo chính thức của câu lạc bộ Cerezo Osaka

Vào năm 1993, Yanmar thành lập công ty TNHH Câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka và cái tên Cerezo tức hoa anh đào bị rất nhiều cổ động viên phản đối và yêu cầu đổi tên khác nhưng sau cùng họ vẫn giữ tên câu lạc bộ là Cerezo Osaka. Năm 1994, đội bóng giành chức vô địch giải hạng 2 và nhận được tấm vé lên chơi tại giải đấu bóng đá cao nhất đất nước mặt trời mọc là J. League vào mùa giải năm 1995. Cũng trong năm đó, họ xuất sắc lọt vào trận chung kết của Cúp Hoàng Đế – hay được hiểu là cúp quốc gia Nhật Bản nhưng lại để thua đối thủ lâu năm là Bellmare Hiratsuka.

Cho tới năm 2001, đội bóng một lần nữa phải xuống hạng J2 League sau khi cán đích ở vị trí bét bảng xếp hạng. Tuy nhiên, bằng đẳng cấp của mình, họ sớm giành được vị trí thứ hai chung cuộc mùa 2002 và quay trở lại J1 năm 2003.

Đội hình câu lạc bộ Cerezo Osaka
Đội hình câu lạc bộ Cerezo Osaka

Mùa 2005 đánh dấu một kỳ tích của Cerezo Osaka khi họ gần như đã chạm một tay vào chức vô địch J. League cho tới tận vòng đấu cuối cùng. Trong trận đấu cuối, họ đã vươn lên dẫn trước F.C Tokyo trong hơn 80 phút của trận đấu và tràn trề cơ hội giành chức vô địch. Tuy nhiên, Tokyo đã bất ngờ san bằng tỷ số ở phút 90 và chức vô địch lọt khỏi tay Cerezo Osaka. Trong mùa giải đó, nhà vô địch J1 League lại là Gamba Osaka – đội bóng cùng thành phố với Cerezo Osaka, đây là một mùa giải vô cùng đáng tiếc của đội bóng. Sau đó, Cerezo thi đấu bết bát và lại bị đẩy xuống thi đấu tại J2 mùa bóng 2007 sau khi đứng áp chót tại J1 League năm 2006. Cho tới mùa giải 2009, họ được thăng hạng và quay trở lại chinh chiến J1. League. 

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong lịch sử câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka là họ từng cầm hòa Manchester United với tỷ số 2-2 vào năm 2013.

Sân vận động của câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka

Sân vận động của câu lạc bộ bóng đá Cezero Osaka nằm tại Osaka và Sakai, Nhật Bản. Tên sân vận động là Kincho, thi thoảng, một vài trận đấu lớn thì được tổ chức thi đấu tại sân vận động Yanmar Nagai. Còn vào các ngày thường, đội tập luyện tại Maishima Sports Island, Minamitsumori Sakura Sports Park và Amagasaki Yanmar Diesel Ground.

Linh vật

Linh vật chính của câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka là một chú chó sói có tên là Lobby. Tên đầy đủ của linh vật này là Noble Valiente Hache Lobito de Cerezo, dịch ra tiếng việt thì có thể hiểu là “một chú chó sói quý tộc và dũng mãnh từ gia đình Cerezo.”

Linh vật khác cũng thường xuyên được sử dụng để cổ vũ đội bóng là Madame Lobina – mẹ của Lobby. Trong một vài trận đấu quan trọng thì sẽ có sự xuất hiện của linh vật này để cùng Lobby cổ vũ Cerezo Osaka cuồng nhiệt hơn. Tên đầy đủ mẹ của Lobby là Elegante Esplendida Madame Lobina de Cerezo hay có thể hiểu là “Quý bà sói trắng thanh lịch và lộng lầy đến từ gia đình nhà Cerezo.”

Linh vật chính thức của câu lạc bộ Cerezo Osaka
Linh vật chính thức của câu lạc bộ Cerezo Osaka

Đại kình địch

Đối thủ lớn nhất hay đại kình địch của câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka chính là đội bóng cùng thành phố Gamba Osaka. Những trận đấu giữa 2 đội thường rất cuồng nhiệt, xứng đáng với tên gọi Derby Osaka.

Danh hiệu

Xuyên suốt lịch sử, các danh hiệu mà Cerezo Osaka đã giành được là:

  • Japan Soccer League – Giải J1 League cũ: (4) 1971, 1974, 1975, 1980
  • JSL Cup – Cúp Hoàng Đế cũ: (3) 1973 (chia sẻ), 1983, 1984
  • Cúp Hoàng đế
  • Vô địch (3): 1968, 1970, 1974

Trên đây là những thông tin cơ bản về đội bóng Cerezo Osaka, hãy theo dõi keobongonline.com để tiếp tục cập nhật tin tức  bóng đã cũng như thông tin kèo đấu đáng chú ý nhé.