1 trận bóng kéo dài bao nhiêu phút?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 1 trận bóng đá kéo dài bao nhiêu phút theo từng loại mặt sân nhé.

Bóng đá là một môn thể thao rất nhiều người Việt Nam yêu thích và đam mê. Chúng ta không chỉ xem bóng đá mà còn thích chơi đá bóng nữa. Có lẽ, không ở đâu có những giải bóng đá phong trào nhiều như ở Việt Nam. Đồng thời, cũng không ở đâu mà từ trẻ con tới người trung niên đều thích đi đá bóng như một cách để rèn luyện sức khỏe và giải trí.

Tuy nhiên, để luyện tập đúng cách thì chúng ta cũng cần phải biết một chút về thời lượng của một trận bóng đá. Vậy 1 trận bóng đá kéo dài bao nhiêu phút? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Nguyên tắc cơ bản về bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao thi đấu đồng đội và đối kháng giữa 2 đội chơi bằng cách sử dụng một quả bóng chơi trên sân cỏ, sân đất hay bất cứ khoảng sân nào đủ rộng và có 2 khung thành ở đầu mỗi sân. Để giành được chiến thắng trước đối phương, mỗi đội cần phải ghi càng nhiều điểm càng tốt bằng cách đưa trái bóng vào khung thành của đối phương bằng mọi cách mà không dùng tới tay. Đội chiến thắng là đội dẫn điểm dù chỉ là 1 điểm trước đối phương thì vẫn là người chiến thắng.

1 trận bóng kéo dài bao nhiêu phút?
1 trận bóng kéo dài bao nhiêu phút?

Các cầu thủ bóng đá bắt buộc phải sử dụng chân để thực hiện động tác trên sân bóng mà mục tiêu lớn nhất là đưa bóng vào gôn đối thủ. Các động tác phổ biến nhất tỏng môn bóng đá là lừa bóng, rê bóng, chuyền bóng hay tạt bóng cho đồng đội của mình để phát động các cuộc tấn công. Tuy nhiên, các động tác phòng thủ cũng quan trọng không kém bao gồm những pha va chạm để tranh bóng, tắc bóng, xoạc bóng tuy nhiên một số động tác có thể gây ra lỗi như đẩy người bằng tay, chuồi bóng từ phía sau đối thủ hay tiểu xảo, đánh nguội,…

1 trận bóng đá kéo dài bao nhiêu phút?

Để trả lời cho câu hỏi 1 trận bóng đá có bao nhiêu phút thì cần phải biết rằng trận đấu đó được diễn ra với bao nhiêu cầu thủ. Theo đó, các trận đấu phổ biến nhất thường có sự xuất hiện của 11 cầu thủ, 7 cầu thủ và 5 cầu thủ ở mỗi đội. Mỗi kiểu trận đấu sẽ có lượng thời gian thi đấu khác nhau và giảm dần theo số lượng người tham gia.

Đối với đội bóng 11 người

Thời gian thi đấu tiêu chuẩn cho trận đấu bóng đá có 11 người mỗi đội là 90 phút và được chia thành 2 hiệp, trong đó mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu được quy ước là 15 phút để các cầu thủ có thể hồi lại sức. Thậm chí, thời gian nghỉ có thể dài hơn, hoặc ngắn hơn tùy vào nguyện vọng của cầu thủ và tất nhiên phải có sự đồng ý của tổ trọng tài.

Ngoài thời gian thi đấu chính thức thì các trận đấu bóng đá còn có những khoảng thời gian bù giờ mỗi hiệp. Theo đó, thời gian tính bù giờ cho mỗi hiệp đấu được tính thông qua các trường hợp sau đây:

+ Thời gian thay thế cầu thủ. Thời gian thay người càng lâu thì càng có nhiều thời gian bù giờ.

+ Thời gian chăm sóc các cầu thủ chấn thương. Theo đó, cầu thủ chấn thương là một hiện tượng không thể thiếu trong các trận bóng đá, đặc biệt là các trận thi đấu chuyên nghiệp. Do đó, thời gian chăm sóc cầu thủ chấn thương là không thể tránh khỏi, chăm sóc càng lâu thì bù giờ càng nhiều.

+ Bù giờ cho thời gian chết. Trong thời gian thi đấu hiệp chính sẽ có nhiều khoảng thời gian chết chẳng hạn như chuẩn bị cho các cú đá phạt, thắc mắc trọng tài, trọng tài xem VAR,… Tất cả các khoảng thời gian chết đó đều được tính vào thời gian bù giờ.

+ Ngoài ra, thời gian gián đoạn trận đấu do nhiều nguyên nhân khác nhau như cãi vã, sự cố về bóng, sự cố khán giả,… cũng đều được tính vào khoảng thời gian bù giờ.

Đội hình 11 cầu thủ cơ bản trong bóng đá
Đội hình 11 cầu thủ cơ bản trong bóng đá

Đối với đội bóng 7 người

Vậy, với bóng đá 7 người thì sao, 1 trận bóng đá 7 người kéo dài bao nhiều phút? Đối với sân chơi chỉ có 7 cầu thủ mỗi bên thì một trận đấu cũng được sắp xếp thành 2 hiệp đấu và tùy theo độ tuổi của cầu thủ mà thời gian cụ thể của mỗi hiệp được chia như sau:

+ Ở độ tuổi thanh thiếu niên thì mỗi hiệp thi đấu sẽ kéo dài chừng 25 phút.

+ Ở độ tuổi thiếu nhi, nhi đồng thì mỗi hiệp kéo dài ít hơn 5 phút, chừng 20 phút một hiệp.

Đồng thời, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu kéo dài 10 phút, các quy tắc về bù giờ được tính tương tự như trận bóng có 11 người.

Sơ đồ đội hình 7 cầu thủ
Sơ đồ đội hình 7 cầu thủ

Đối với đội bóng 5 người

Còn đối với trận bóng ít người hơn thì câu hỏi 1 trận bóng đá kéo dài bao nhiêu phút vẫn dễ trả lời. Theo đó, mỗi trận bóng có 5 người mỗi đội thì thời gian thi đấu cả trận là 40 phút trong đố mỗi hiệp 20 kéo dài 20 phút.

Thời gian nghỉ giữa giờ không được phép kéo dài quá 15 phút. Các quy định về bù giờ vẫn được tính tương tự như trận bóng có 11 người.

Trên đây là những thông tin về 1 trận bóng đá có bao nhiêu phút, hãy tiếp tục theo dõi keobongonline.com để cập nhật tin tức soi kèo mới nhất về bóng đá nhé.